Văn phòng mở là gì? Có nên thiết kế nội thất văn phòng mở?

Xu hướng thiết kế văn phòng được ưa chuộng nhất hiện nay chính là thiết kế văn phòng mở. Vậy văn phòng mở là gì? Ưu điểm và nhược điểm như thế nào mà khiến nhiều doanh nghiệp yêu thích và lựa chọn đến vậy?Cùng AZDECOR tìm hiểu để đưa ra lựa chọn phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé.

1. Khái niệm: Văn phòng mở là gì?

Văn phòng mở hay là văn phòng không gian mở đang là xu hướng trong thiết kế nội thất văn phòng và được các doanh nghiệp ưa chuộng. Thiết kế văn phòng mở giúp loại bỏ các vách tường tù túng, kín đáo thay vào đó là không gian làm việc chung giúp việc kết nối và tương tác nhiều hơn.

Văn phòng mở thường được ưa chuộng trong thiết kế thi công văn phòng tại các tòa nhà văn phòng cao ốc, đơn vị thuê mặt bằng trống thô lựa chọn.

Theo khảo sát thì có đến 80% doanh nghiệp ở Mỹ hài lòng với mô hình văn phòng mở và không muốn quay lại kiểu văn phòng truyền thống. Vậy Văn phòng mở có gì hấp dẫn đến vậy, cùng đội ngũ AZDECOR tìm hiểu chi tiết về ưu, nhược điểm và lưu ý loại mô hình này.

Văn phòng mở mô hình văn phòng được ưa chuộng hiện nay. Nguồn: TTT Group

2. Ưu điểm khi thiết kế văn phòng mở

Thiết kế văn phòng không gian mở thường có các đặc trưng: ít số lượng phòng kín, ít vách ngăn, tường; các không gian kết nối lẫn nhau một cách khéo léo…

Các không gian thường phân chia thành các cụm, xen kẽ với các không gian sinh hoạt chung, tiện ích nên rất dễ quan sát và thuận tiện khi sử dụng.

Văn phòng không gian mở giúp doanh nghiệp trở thành một khối đoàn kết thống nhất. 

So với mô hình văn phòng truyền thống, văn phòng mở nổi bật với các ưu điểm:

2.1 Đối với nhân viên

Tăng cường sự tương tác cá nhân, bộ phận: thiết kế nội thất văn phòng mở loại bỏ vách tường kín đáo giữa các bộ phận giúp việc trao đổi thông tin các cá nhân, bộ phận được thuận tiện hơn; tạo tính kết nối, cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc giữa các cá nhân.

Tăng cường hiệu quả làm việc cá nhân: ở mô hình truyền thống không gian hẹp, kín đáo vì vậy thường có độ “ì” nhất định. Với thiết kế văn phòng mở, cá nhân có thể quan sát, thi đua lẫn nhau; việc trao đổi thông tin cũng nhanh chóng khiến hiệu suất làm việc của cá nhân gia tăng.

Tăng cường hiệu quả làm việc nhóm, teamwork: việc kết nối trao đổi các bộ phận giúp thông tin được trao đổi nhanh chóng, kết hợp khả năng quan sát, di chuyển linh hoạt giúp làm việc nhóm được thuận lợi hơn.

Không gian làm việc sáng tạo: thiết kế văn phòng không gian mở cũng ưu tiên nhiều không gian chung với các thiết kế bắt mắt, giúp nhân viên có thể thay đổi không gian khi “bí” ý tưởng. Mô hình này đặc biệt thích hợp với các doanh nghiệp thiên về ý tưởng, sáng tạo…

Cải thiện một số bệnh văn phòng: dân văn phòng thường bị một số vấn đề về sức khỏe như hội chứng cổ vai gáy, bệnh lý về mắt, hội chứng tâm lý ngại giao tiếp…khi phải làm việc trong môi trường kín với cường độ cao. Với mô hình văn phòng mở nhân viên có thể quan sát, nhắc nhở lẫn nhau để duy trì và bảo vệ sức khỏe, từ đó cũng giảm thiểu các bệnh lý thường gặp ở dân công sở.

Văn phòng mở giúp kết nối tăng cường tương tác cá nhân, bộ phận.

2.2 Đối với doanh nghiệp

Tiết kiệm không gian: mô hình văn phòng truyền thống vách tường khiến không gian bị thu hẹp, khó bố trí khu vực chung hợp lý; không gian mở khiến không gian rộng, giúp bố trí nhân sự được tối đa.

Quản lý nhân sự dễ dàng: thiết kế văn phòng mở giúp đội ngũ quản lý dễ dàng quan sát, quản lý hiệu quả công việc và nhân sự công ty. Kịp thời phát hiện những sự việc không đáng có giữa cá nhân trong quá trình làm việc. Từ đó nhân viên cũng sẽ có ý thức, kỷ luật hơn trong công việc.

Tiết kiệm thiết bị văn phòng, tài nguyên doanh nghiệp: các khu vực kết nối với nhau khiến việc kết nối các thiết bị văn phòng như máy in, máy photo, hệ thống điện, mạng internet thuận tiện hơn; sử dụng chung các nguồn tài nguyên giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đầu tư trang thiết bị (máy in, máy photo, bàn ghế…), vật dụng trang trí và nguồn tài nguyên (giấy, điện…) cho doanh nghiệp.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp: với không gian mang tính gắn kết, doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các hoạt động giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt đầu tuần, sinh nhật, kỷ niệm…dễ dàng thực hiện tại văn phòng không gian mở.

Tối ưu ánh sáng tự nhiên, không khí, nguồn điện: duy trì ánh sáng và không khí tự nhiên cũng là một trong những yếu tố quan trọng ở văn phòng. Với thiết kế văn phòng mở  ánh sáng và không khí dễ dàng phân bổ đều các khu vực; sử dụng chung các thiết bị giúp tiết kiệm được điện năng sử dụng.

Dễ dàng tổ chức lại khi cần thiết: mô hình truyền thống với vách tường bê tông vì vậy việc bố trí lại tốn kém và mất nhiều thời gian, công sức. Việc sắp xếp và tổ chức đối với văn phòng mở đơn giản hơn nhiều khi có thay đổi.


Văn phòng mở giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt hơn

3. Nhược điểm khi thiết kế văn phòng mở

Với rất nhiều những ưu điểm như vậy, nhưng không có mô hình nào thật sự hoàn hảo, thiết kế văn phòng mở cũng có những nhược điểm:

Hạn chế khả năng tập trung của nhân viên: nhân viên có thể mất khả năng tập trung, sao nhãng bởi ảnh hưởng của tiếng ồn, âm thanh lân cận.

Dễ dàng lây lan một số bệnh:  dịch covid -19 ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp nhất là mô hình không gian mở, khả năng lây lan một số bệnh lý qua đường hô hấp, virus cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe nhân sự.

Vấn đề nhạy cảm: thiết kế văn phòng mở cũng có thể vô tình nảy sinh các vấn đề liên quan đến chính sách, bảo mật, khách hàng… không đáng có; một số vấn đề nhạy cảm liên quan đến đạo đức như tình cảm riêng tư, quấy rối…Vì vậy khi thiết kế hãy lưu ý những phòng ban, khu vực có thể phát sinh nhạy cảm để có phương án dự trù trước. 

4 Cách bố trí văn phòng không gian mở

4.1 Đảm bảo tính bảo mật và riêng tư

Khi lựa chọn thiết kế văn phòng mở , nên lưu ý đến vấn đề bảo mật và riêng tư liên quan đến doanh nghiệp và cá nhân. Một số bộ phận nhạy cảm như Phòng tài chính – kế toán, phòng nhân sự, phòng pháp lý cũng cần có không gian riêng tư để giải quyết vấn đề nhạy cảm. 

Văn phòng mở kết hợp không gian đóng: tạo nhiều khu vực đảm bảo việc trao đổi thông tin được bảo mật, an toàn cho các bộ phận này.

Bố trí các văn phòng đóng kết hợp để tạo sự riêng tư

4.2 Kiểm soát tiếng ồn.

Kiểm soát tiếng ồn cho văn phòng mở không chỉ là việc kiểm soát tiếng ồn bên ngoài mà còn kiểm soát tiếng ồn ngay bên trong. 

Sử dụng các vách liệu cách âm, tiêu âm đối với các khu vực cần sự riêng tư.

Ưu tiên sử dụng các vật liệu hạn chế tiếng ồn trong quá trình sinh hoạt như thảm, vách nỉ

4.3 Lựa chọn nội thất văn phòng mở hiện đại

Đồ nội thất ưu tiên trong thiết kế văn phòng mở nên có xu hướng tối giản chi tiết, tinh tế nhưng vẫn tiện nghi,  màu sắc trẻ trung, dễ di chuyển.

Ưu tiên lựa chọn vách ngăn lửng bằng kính, nỉ, gỗ…để tạo sự riêng tư nhưng vẫn kết nối.

Đối với khu vực cần riêng tư như phòng họp, phòng thảo luận, khu vực nghe gọi điện thoại ưu tiên lựa chọn vách kính để ngăn cách giúp không gian thông thoáng, hiện đại và chuyên nghiệp.

Ưu tiên sử dụng vách lửng tạo riêng tư

4.4 Xác định rõ từng khu vực

Mặc dù không gian chung tuy nhiên việc bố trí các khu vực vẫn rất cần thiết. Ưu tiên bố trí thành các cụm chức năng để thuận tiện quá trình làm việc, lưu trữ hồ sơ. Bố trí rõ từng khu vực giúp bố trí thiết bị hợp lý

4.5 Bố trí ánh sáng khoa học

Thiết kế nội thất văn phòng mở còn phải cân đối đảm bảo ánh sáng tự nhiên, bố trí thiết bị chiếu sáng hợp lý, khoa học, đảm bảo nguồn sáng cho quá trình sinh hoạt.

Luôn ưu tiên lựa chọn khu vực có ánh sáng tự nhiên cao để bố trí khu vực làm việc chung; hạn chế vách gây cản trở nguồn sáng.

Luôn ưu tiên ánh sáng tự nhiên cho văn phòng

4.6 Tối ưu hóa không gian chung

Không gian chung là nơi kết nối và duy trì nhiều hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy khi đã bố trí được không gian làm việc hợp lý, bố trí không gian chung để tận dụng được đa năng khi cần thiết; sử dụng thiết bị nội thất thông minh, nội thất xếp gọn để không gian chung trở nên gọn gàng, rộng rãi và dễ dàng di chuyển.

5. AZDECOR– Công ty chuyên thi công và thiết kế văn phòng mở trọn gói

5.1. Đôi nét về công ty AZDECOR

AZDECOR – là đơn vị chuyên thiết kế thi công nội thất văn phòng tại Hồ Chí Minh  phong cách hiện đại, sang trọng. Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm chuyên tư vấn thiết kế, thi công nội thất văn phòng trọn gói, đội ngũ AZDECOR đem đến cho đơn vị, chủ đầu tư không chỉ là thiết kế văn phòng đẹp, độc đáo; sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của tổ chức thi công; mà còn là sự đồng bộ giữa thiết kế và thi công; chất lượng sản phẩm với giá thành hợp lý.

Quý doanh nghiệp cần tìm đơn vị chuyên thiết kế thi công nội thất văn phòng, thiết kế nội thất văn phòng mở tại Hồ Chí Minh đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Thương Mại Xây Dựng AZDECOR

Địa chỉ: Số 107 Vành Đai Tây, Phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0902.841.412

Website: https://azdecor.vn/    Email: [email protected]

5.2. Lý do bạn nên AZDECOR

AZDECOR là công ty thiết kế nội thất văn phòng uy tín, bằng cái Tâm của người làm nghề và thấu hiểu được những khó khăn khách hàng trong quá trình tìm kiếm công ty thiết kế nội thất văn phòng đảm bảo chất lượng, AZDECOR đảm bảo và cam kết:

QUY TRÌNH CHẶT CHẼ: Với đội ngũ thiết kế, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm, các dự án được thực hiện theo quy trình chặt chẽ. Giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng kiểm soát chất lượng công trình.

CAM KẾT TIẾN ĐỘ VÀ VẬT LIỆU THI CÔNG: AZDECOR cam kết thi công đúng tiến độ, không phát sinh thời gian thi công. 100% vật liệu thi công nội thất theo báo giá khách hàng.

ĐA DẠNG GIẢI PHÁP CHO KHÁCH HÀNG: Chúng tôi có sẵn các giải pháp để đồng hành cùng khách hàng theo yêu cầu như: Thiết kế, Thiết kế và thi công trọn gói, Thiết kế – thi công từng phần…

CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI: AZDECOR cam kết bảo hành trọn đời và bảo hành sửa chữa miễn phí sản phẩm thi công lên đến 12 tháng khi có bất kỳ yêu cầu sửa chữa nào liên quan đến lỗi kỹ thuật, lắp đặt trong quá trình sản xuất, thi công. 

Quy trình thiết kế thi công nội thất văn phòng tại AZDECOR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *